Giới thiệu về Tre trong kiến trúc Việt Nam

Tre được trồng khoảng 3 đến 5 năm tuổi là có thể thu hoạch

Trong các loại vật liệu kiến trúc, có lẽ tre là vật liệu gần gũi nhất với người dân Việt Nam. Những năm gần đây, các công trình kiến trúc từ tre còn góp phần quảng bá hình ảnh nước nhà ra thế giới, khẳng định vị thế của ngành kiến trúc Việt. Mời bạn theo dõi thông tin dưới đây của bamboomec.com để hiểu thêm về loại cây này như thế nào nhé!

Những công trình kiến trúc được làm bằng tre vô cùng hoành tráng
Những công trình kiến trúc được làm bằng tre vô cùng hoành tráng (Ảnh: Internet)

Vật liệu từ tre

Tre là loại cây được trồng phổ biến tại nhiều quốc gia. Việt Nam là nước có diện tích tre nứa đứng thứ 4 trên thế giới (với khoảng hơn 1,4 triệu ha), sau Trung Quốc, Ấn Độ và Myanmar. Tre có độ bền cao với tính chất cơ học cao gấp 2 – 3 lần so với gỗ thông thường. Tre có độ bền kéo lớn hơn so với thép và chịu lực nén tốt hơn bê tông. Tỷ lệ chịu lực kéo theo trọng lượng cụ thể của tre gấp 6 lần so với thép.

Loại cây này được làm vật liệu có độ bền cao, rất cứng (cứng hơn gỗ sồi 27%) nhưng lại dễ uốn, tre sở hữu nhiều đặc tính cơ học phù hợp cho xây dựng, kiến trúc hơn nhiều loại gỗ. Tre được sử dụng phổ biến nhất có lẽ giai đoạn trước đổi mới, khi kinh tế khó khăn, đó là thành phần không thể thiếu để tạo nên ngôi nhà. Từ việc làm rui, mè cho đến cả cột chống. Sau này, với sự phát triển đa dạng hơn của các loại vật liệu, nó xuất hiện ít đi trong kiến trúc, nhưng vài năm gần đây, được xuất hiện ngày càng nhiều trở lại và trở thành loại vật liệu yêu thích, tạo nên các công trình cảnh quan độc đáo, làm ngỡ ngàng cả người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Ứng dụng đa dạng của tre

Tre được trồng khoảng 3 đến 5 năm tuổi là có thể thu hoạch
Tre được trồng khoảng 3 đến 5 năm tuổi là có thể thu hoạch (Ảnh: Internet)

Tre nên được thu hoạch khi đủ 3 đến 5 tuổi, thời điểm thu hoạch hợp lý vào cuối mùa mưa và đầu mùa khô. Bởi đặc tính ruột của loại cây này có tinh bột, thu hút nhiều loại côn trùng, nên để có được độ bền cao. Biện pháp phổ biến nhất hiện nay vẫn là ngâm trong bùn ao từ 3 đến 6 tháng. Bên cạnh đó, người ta thường áp dụng những giải pháp khác như hun khói hoặc ngâm, tiêm hóa chất, luộc tre, hong khô (sấy khô) và bảo quản nơi khô ráo.

Được xem là một trong những xu hướng nội thất của năm 2018. Không chỉ là vật liệu có độ bền tốt, tre còn được biết đến như một loại vật liệu xanh, thân thiện môi trường, đảm bảo thẩm mỹ và làm tăng giá trị công trình nhờ tính địa phương của vật liệu Tre đặc biệt có ưu thế trong việc chống nóng cho công trình do đặc tính không tỏa nhiệt như bê tông. Loại cây này giúp giảm đáng kể nhiệt độ cho công trình và đặc biệt phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Với các đặc tính trên, tre còn được sử dụng làm các vách ngăn trong, ngoài nhà giúp lưu thông không khí, giảm nhiệt độ phòng.

Các công trình nổi tiếng từ tre

Có thể kể ra không ít công trình tre nổi tiếng được đánh giá cao bởi tính mỹ thuật, giải pháp thiết kế và yếu tố văn hóa bản địa.

Tuy nhiên, tre không phải là vật liệu không có nhược điểm. Trao đổi với phóng viên Đầu tư Bất động sản, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào nhận xét: “Tre thích hợp làm vật liệu cho các công trình thấp tầng, những công trình quy mô nhỏ, mang tính tạo cảnh quan, điểm nhấn chứ không thể làm thành những công trình lớn, quy mô. Ngoài ra, dùng vật liệu này cũng khá tốn năng lượng do khả năng cách âm, cách nhiệt hạn chế”.

Nhà hàng Bamboo Wing, Đại Lải, Vĩnh Phúc (kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa). Đây là công trình kiến trúc duy nhất của Việt Nam được vinh danh cùng 89 công trình kiến trúc quốc tế khác nhận Giải thưởng International Architecture Award (IAA) 2011 – giải thưởng được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những công trình kiến trúc và quy hoạch đô thị xuất sắc nhất thế giới.

Nhà tre Trảng Bàng – Tây Ninh (chủ nhân Đặng Văn Hảo). Được xây dựng từ năm 2008 và mất hơn 2 năm để hoàn thành. Ngôi nhà có diện tích 2.000 m2, được làm bằng vật liệu chủ yếu là gỗ và tre mua sẵn ở các vùng lân cận, trong khi đó mái nhà lợp bằng lá dừa nước, một loại cây rất phổ biến ở vùng Nam Bộ.

Trên đây là một số thông tin về kiến trúc tre Việt như thế nào rồi đấy.Hi vọng, với những thông tin bổ ích này có thể giúp bạn hiểu thêm về giống cây này nhé.

Trang Đoàn

Trang đoàn, mình là kỹ sư chuyên nghiên cứu trong ngành côn trùng học, diệt mối và kiểm soát côn trùng gây hại, tư vấn phòng chống mối mọt cho đồ gỗ nội thất