Cách xử lý khi có tổ mối trong nhà

diệt mối trong nhà

Nếu bạn thấy xuất hiện có mối trong nhà, thì chắc chắn bạn phải nhanh chóng tìm cách tiêu diệt mối để hạn chế tổn thất nặng nề cho tài sản của bạn. Để tiêu diệt mối là một điều không dễ dàng gì để tiêu diệt chúng. Đây là vấn đề nan giải và dưới đây là một số cách xử lý khi có tổ mối trong nhà bạn một cách tận gốc đat hiệu quả cao nhất:

diệt mối trong nhà

Mối là loài côn trùng nguy hiểm cần tiêu diệt chúng một cách triệt để
(Ảnh: Internet)

1. Làm ngập tổ mối với nước:

Đối với loài mối ăn ngầm dưới đất. Khi đã xác định được tổ mối, bạn chỉ cần đổ thật nhiều nước lên tổ để làm ngập chúng, bản thân mối là loài không biết bơi và nhanh chóng bị chết.

2. Phơi nắng và loại trừ ẩm thấp:

Phơi những đồ gỗ nội thất nghi có mối ra ngoài ánh nắng mặt trời trong 3 – 4 ngày, hoặc mở toang cửa sổ, cửa ra vào khi có nắng to, mối không chịu được tia cực tím và nhiệt độ cao, chúng sẽ chết.

phơi nắng đồ gỗ chống mối
Phơi nắng đồ gỗ nội thất để loại trừ ẩm thấp, mối mọt
(Ảnh: Internet)

>> Cách chống mối cho đồ gỗ

3. Dung dịch hỗn hợp:

Giấm trắng và nước chanh. Pha dung dịch với tỷ lệ như sau: 1 chén Giấm trắng, 1 chén Nước cốt chanh hòa tan và cho vào bình phun. Hãy phun hỗn hợp này lên những khu vực có mối, phun ngày 3 lần và thực hiện khoảng 3-5 ngày mối sẽ chết.

4. Sử dụng dầu hỏa DO, dầu Diesel:

Hãy dùng vải tẩm dầu (dầu hỏa DO, dầu Diesel,…) để bôi hoặc nhúng thẳng dầu(dầu DO, dầu Diesel,..) vào các khu vực bị mối tấn công để tiêu diệt mối. nếu mối ăn trong sâu thì có thể dung bơm tiêm để tiêm thẳng vào khu vực có mối ẩn náu.

5. Bẫy nhử mối:

Đây là một cách không dùng chất độc hại để loại bỏ mối mọt là chế tạo một bẫy mối bằng phương pháp làm ướt một trong những hộp carton, tiếp theo để gần điểm nghi là có mối mọt. Bởi trong bìa carton có cellulose là đồ ăn của mối, vì vậy mối sẽ vào ăn. Kiểm tra thường xuyên nếu thấy nhiều mối thì tiêu diệt bằng cách đốt cháy mối đưới nhiệt độ cao.

6. Muối và nước đun sôi:

Pha dung dịch muối cùng nước sôi theo tỉ lệ 1:1, rồi dùng ống tiêm, tiêm dung dịch vào các chỗ bị mối mọt mỗi ngày 1-2 lần trong khoảng 5 ngày nhằm ngăn chặn sự phá hủy của chúng.

7. Sử dụng thuốc xịt tự chế dung dịch diệt mối gồm:

Hãy pha 1 phần xà phòng lỏng và 1 phần nước cho vào bình xịt lắc đều, sau đó thêm vài giọt tinh dầu bạc hà để tiêu diệt mối. Bởi vì nó làm suy yếu và hủy diệt khối hệ thống hô hấp của mối mọt, làm chúng nhanh chóng chết.

dùng xà  phòng để diệt mối

Hỗn hợp xà phòng và nước để diệt mối
(Ảnh: Internet)

8. Ớt tươi và dầu DO:

Xay ớt tươi thật nhuyễn và pha với dầu DO với tỷ lệ 1: 2, sau đó cho vào bình phun để phun vào những chỗ có mối. Đây cũng chính là một cách rất hay để tiêu diệt mối. Thực hiện phun 2 lần mỗi ngày, làm như vậy khoảng 5 -7 ngày đàn mối sẽ chết hết.

9. Dùng nhiệt độ cao bằng cách đốt cháy:

Đào xung quanh tổ mối và đốt lửa để khói và hơi nóng sẽ lan sâu vào trong tổ mối. Nhiệt độ nóng và khói sẽ khiến chúng bị tiêu diệt đồng loạt, không lối thoát.

10. Dùng chế phẩm sinh học:

Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển cùng với sự tăng trưởng nhanh, mạnh ở các thành phố lớn, thì việc tiêu diệt mối tận gốc chủ yếu được áp dụng với phương pháp diệt mối theo cách lây truyền bằng chế phẩm sinh học đạt hiệu quả khá cao. Phương pháp này sử dụng 1 loại thuốc gọi là chế phẩm sinh học (không ảnh hưởng đến sức khỏe người) lây truyền cho các mối thợ sau đó mối thợ đi về tổ lây truyền cho mối chúa và các cá thể mối khác. Và mối sẽ chết dần ngay trong tổ.

Một số chế phẩm diệt mối theo phương pháp lan truyền hiệu quả như, PMC 90PD, MYTHIC, AGENDA 25EC , bạn có thể tham khảo trực tiếp trên website: dietmoihoalam.com

11. Sử dụng thuốc hóa học để diệt mối:

Đây là phương pháp diệt trừ mối khá nhanh chóng và hiệu quả, nhưng độc hại cho con người. Chính vì vậy, sau khi phun thuốc diệt mối xong bạn phải rời khỏi nhà 1 vài ngày để thuốc tan và bay hơi hết, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cách xử lý khi phát hiện tổ mối trong nhà. Bạn có thể áp dụng để đạt hiệu quả cao và tối ưu nhất. Chúc bạn thành công!

>> Cách diệt mối trong tường nhà

Trang Đoàn

Trang đoàn, mình là kỹ sư chuyên nghiên cứu trong ngành côn trùng học, diệt mối và kiểm soát côn trùng gây hại, tư vấn phòng chống mối mọt cho đồ gỗ nội thất