Tìm hiểu về con mối cánh, cách diệt mối cánh tận gốc

mối cánh

Mối cánh thường cư trú theo ổ và hình thành trong những khuôn gỗ, cánh cửa hay một số góc trong nhà gây ra nhiều thiệt hại về tài sản. Chúng thường ăn rỗng ở bên trong và khi đã hết thức ăn những con mối thợ già sẽ cắn tổ bay ra ngoài. Chúng ta cùng tìm hiểu về con mối cánh và cách diệt mối cánh tận gốc trong bài viết dưới đây.

Mối được trang bị cánh được xem là mối cánh, những con mối này thường có tập quán xây dựng tổ và sau khi đã làm rỗng gỗ chúng sẽ bay đi nơi khác để lập tổ mới. Mối cánh thường không sinh sản một cách tùy tiện trong tổ, và thông thường chúng sẽ mất đến 4 năm để sinh sản mối cánh mới. Chúng ta cùng tìm hiểu về con mối cánh và cách tiêu diệt chúng tận gốc để không thiệt hại về tài sản nhất là đồ dùng bằng gỗ.

mối cánh
Hiểu mối cánh là gì và đặc tính của mối giúp bạn có phương pháp diệt mối tận gốc
(Ảnh: Internet)

Tìm hiểu về loài mối cánh và tập quán của chúng

Mối cánh là loại côn trùng được hình thành do mối thợ già biến thành, chúng có môi trường sống ở những khuôn gỗ, cánh cửa gỗ hay các hộc cửa. Mối cánh thường sẽ ăn rỗng ở trong, sau khi đã hết thức ăn chúng sẽ cắn tổ bay ra ngoài, tuy nhiên chúng sẽ nhanh chóng xây dựng tổ mối mới bởi loài mối này không thể chịu được nhiệt độ quá cao bên ngoài cũng như không chịu được nước.

Thông hường mối cánh xuất hiện nhiều nhất vào buổi tối, hoặc khi trời mưa chúng sẽ bay vào nhà để tránh mưa bão. Mối cánh ưa thích ánh sáng của bóng đèn, chính vì vậy mỗi khi chúng bay vào nhà thường tụ tập khá đông và gây ra nhiều phiền toái cho nhiều người. Thậm chí có những người còn bị ngứa hay bị dị ứng với các loại côn trùng này. Tuy vậy, chúng thường sinh sống ở bên ngoài ngôi nhà khiến cho việc tiêu diệt mối cánh tận gốc cũng có đôi chút khó khăn.

mối cánh và kiến
Cách phân biệt mối cánh và kiến cánh
(Ảnh: Internet)

3 cách tiêu diệt mối cánh tận gốc tại nhà

Mối cánh thường sinh sống ở khu vực bên ngoài nhà nên mức độ nguy hiểm của chúng không quá lớn, tuy nhiên mức độ phiền toái mà chúng mang đến cho con người khá nhiều. Chính vì vậy có rất nhiều luông mong muốn tìm cách tiêu diệt mối cánh tận gốc khi chúng xuất hiện càng lúc càng nhiều trong nhà. Có rất nhiều cách để tiêu diệt mối cánh, chúng ta có thể thực hiện nhiều cách khác nhau, dưới đây là 3 cách dân gian đơn giản nhất.

Sử dụng vợt mối

Vào những ngày trời mưa có gió mạnh chúng ta nên đóng cửa để tránh mối cánh tấn công vào nhà. Nếu như chúng xuất hiện bạn gãy dùng vợt để vợt mối cánh. Khi mối bị va vào vợt hay bị phần lưới mắc vào sẽ bị gãy cánh và chỉ trong một thời gian rất ngắn chúng sẽ bị chết. Với cách tiêu diệt mối đơn giản này bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà mà không hề tốn chi phí nào.

diệt mối cánh dân gian
Diệt mối bằng ánh đèn hoặc ánh nến dân gian
(Ảnh: Internet)

Sử dụng chậu nước

Mối cánh không thể sống được khi gặp nước, do vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước để tiêu diệt chúng. Để thực hiện tiêu diệt mối bằng cách này, bạn hãy để bóng đèn thu hút mối bên trên, phía dưới để một chậu nước. Khi mối bay quanh bóng đèn và bị rơi xuống mặt nước, mối sẽ không thể bay lên được và nhanh chóng bị tiêu diệt. Để mối cánh chết nhanh hơn bạn có thể cho thêm một ít xà phòng vào thau nước.

Tiêu diệt mối bằng túi nilon hoặc vải màn

Nếu như phát hiện trong nhà có tổ mối cánh, bạn có thể dùng túi nilon hoặc vải màn để bịt kín xung quanh tổ mối hoặc những nơi chúng có thể bay ra từ tổ. Khi bị bọc kín và cố gắng bay ra mối sẽ nhanh chóng bị rụng cánh và chết đi. Cách này bạn có thể sử dụng xung quanh nhà hoặc trong nhà một cách đơn giản nhất và chúng không thể nào bay vào nhà được.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về con mối cánh, đồng thời biết thêm 3 cách tiêu diệt mối cánh đơn giản nhất tại nhà mà không tốn nhiều chi phí. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm đến công ty diệt mối để nhờ sự trợ giúp triệt mối tận gốc. Hi vọng với những chia sẻ này bạn sẽ biết cách diệt mối tại nhà hiệu quả hơn.

>> Cách đuổi mối ra khỏi nhà

Trang Đoàn

Trang đoàn, mình là kỹ sư chuyên nghiên cứu trong ngành côn trùng học, diệt mối và kiểm soát côn trùng gây hại, tư vấn phòng chống mối mọt cho đồ gỗ nội thất