Cách xử lý gỗ chống mối mọt cho đồ gỗ gia đình hiệu quả nhất

đồ gỗ nội thất

Nếu đã lỡ yêu sự sang trọng và quyến rũ của đồ gỗ hay kiến trúc nhà gỗ, nội thất bằng gỗ, tuy nhiên bạn lại lo sợ sự tấn công của mối mọt khiến đồ gỗ. Nếu chưa biết cách chống mối mọt cho đồ gỗ bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách xử lý gỗ chống mối mọt cho đồ gỗ gia đình hiệu quả nhất.

Mối mọt là một trong những nguyên nhân gây ra sự hư hỏng của đồ gỗ và thiệt hại tài sản gia đình bạn. Nếu như ngôi nhà và đồ nội thất trong nhà được sử dụng là đồ gỗ bạn nên chú ý và đề phòng với một số phương pháp chống mối mọt cho toàn bộ đồ dùng trong nhà.

đồ gỗ nội thất
Đồ nội thất hay kiến trúc nhà gỗ mang lại không gian sang trọng và ấm cúng
(Ảnh: Internet)

Nếu như phát hiện có lỗ nhỏ li ti hoặc vết gặm nhấm của mối ở đồ gỗ cũng không nên coi thường, bởi chúng có thể nhanh chóng làm hư hỏng đồ gỗ. Theo đó, mối rất ưa thích những đồ vật được làm từ các loại gỗ tạp hay các loại gỗ có vị ngọt từ gỗ thông, tần bì, ván ép…, ngoài ra chúng còn tấn công những loại gỗ khác trong nhà. Bạn cần nắm vững một số cách xử lý gỗ chống mối mọt cho đồ gỗ dưới đây để đảm bảo an toàn cho đồ dùng.

Giữ môi trường khô ráo

Cũng giống như bất cứ loài sinh vật nào cũng cần có nước để sinh tồn, mối cũng sinh sôi nảy nở và thích nghi rất tốt với môi trường ẩm ướt. Nếu như không gian nhà bạn hoặc những nơi có đồ gỗ chứa độ ẩm cao hoặc có nước sẽ thu hút mối tìm đến và làm tổ phá hoại. Do vậy, bạn cần giữ môi trường xung quanh luôn khô ráo để chống mối mọt một cách hiệu quả mà không tốn chi phí.

mối ăn gỗ
Thế nhưng mối mọt là nguy cơ khiến đồ dùng gỗ bị hư hỏng, thiệt hại tài sản
(Ảnh: Internet)

Thường xuyên kiểm tra gỗ rác trong nhà

Thức ăn yêu thích của mối chính là gỗ rác, chính vì vậy bạn cần chú ý đến loại gỗ này và tìm cách bảo quản chúng tốt nhất hoặc thậm chí là hủy bỏ. Ngoài ra sách vở cũng là một trong những đồ vật mà mối hay trú ngụ. Bạn nên có tủ kính hoặc nơi để sách gọn gàng tránh sự chú ý của mối.

Phòng chống mối mọt

Thường xuyên kiểm tra những vị trí có khả năng làm tổ của mối, mối có thể ăn trong gỗ hoặc cũng có thể làm tổ ngầm dưới nền nhà. Do vậy, bạn nên chú ý không để đồ gỗ tiếp xúc trực tiếp với nền nhà để hạn chế sự tấn công của mối. Ngoài ra, bạn có thể dùng các dụng cụ chân đế bằng vật liệu chống mối mọt.

Sử dụng các loại gỗ chống mối mọt

chống mối cho gỗ
Sử dụng đồ gỗ cứng và chọn các loại gỗ không phải là thức ăn yêu thích của mối
(Ảnh: Internet)

Nếu muốn sử dụng đồ gỗ trong nhà bạn nên chọn những loại gỗ không phải là thức ăn yêu thích hay mục tiêu tấn công của mối mọt. Mối thông thường sẽ tấn công những loại gỗ mềm, và chúng không thể gặm nhấm những loại gỗ cứng như lim, gụ… Bạn nên tìm hiểu về các loại gỗ chống mối mọt hay tham khảo ý kiến của những người am hiểu đồ gỗ để được tư vấn chính xác nhất.

Hiện nay trên thị trường có một số loại gỗ được ngâm thuốc chống mối mọt, tuy nhiên khi quyết định sử dụng bạn cũng nên cẩn thận bởi rất có thể loại thuốc chống mối này sẽ gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn.

>> Các loại gỗ chống mối hiệu quả

Diệt mối bằng phương pháp sinh hóa

Diệt mối bằng phương pháp sinh hóa chính là phương pháp sử dụng an toàn nhất để diệt mối và không gây ô nhiễm môi trường hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Có rất nhiều phương pháp diệt mối sinh hóa bạn có thể tham khảo và sử dụng.

>> Cách diệt mối trong nhà

Trên đây là tổng hợp thông tin về cách xử lý gỗ chống mối mọt cho đồ gỗ gia đình, hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm kiến thức và biết cách diệt mối an toàn tại nhà. Đồng thời có phương pháp hay để phòng chống mối mọt cho đồ gỗ.

Trang Đoàn

Trang đoàn, mình là kỹ sư chuyên nghiên cứu trong ngành côn trùng học, diệt mối và kiểm soát côn trùng gây hại, tư vấn phòng chống mối mọt cho đồ gỗ nội thất