Cách đuổi mối ra khỏi nhà và thông tin hữu ích về mối.

mối gây hại

Mỗi khi thời tiết giao mùa hay sau những trận mưa rào thay đổi thất thường, thời điểm này là điều kiện cho các loài côn trùng như mối sinh sôi và phát triển mạnh mẽ.mối thường mọc cánh và bay ra khỏi tổ để “tấn công” nhà bạn. Nếu bạn thấy xuất hiện mối trong nhà, bạn phải tìm cách tiêu diệt mối nhanh chóng để hạn chế tổn thất.

Tiêu diệt mối là một điều không dễ dàng gì để tiêu diệt chúng. Cần phát hiện sớm và kịp thời để diệt trừ mối khỏi nhà thân yêu của bạn.

mối gây hại
Mối là loài côn trùng gây nhiều thiệt hại về kinh tế
(Ảnh: Internet)

Thông tin hữu ích về loài mối:

Trước tiên, cần phải xác định rõ loại mối bạn đang đối mặt cần phải tiêu diệt và tác hại của chúng như thế nào?

Mối ăn gỗ ( tên tiếng anh là: Drywood).

Đặc điểm nhận dạng mối ăn gỗ: chúng thường sống trong bầy đàn nho nhỏ bên trong các khúc gỗ khô, chúng không hề có bất kỳ kết nối nào với mặt đất. Cho nên rất khó phát hiện sớm ra chúng. Và mối ăn gỗ chính là thủ phạm cho hầu hết các thiệt hại ngày nay.

Mối ăn gỗ
Mối ăn gỗ ( tên tiếng anh là: Drywood)
(Ảnh: Internet)

Mối ăn ngầm dưới đất ( tên tiếng anh là: Subterranean).

Đặc điểm nhận dạng mối ăn ngầm: chúng thường thiết lập xây một hệ thống mê cung dày đặc trong lòng đất. Chúng xâm nhập vào nhà thông qua nền, tường hay các căn nhà bên cạnh. Loài mối này thường phá hoại từ từ, và rất khó khăn trong việc tìm kiếm và diệt chúng tận gốc.

Subterranean
Mối ăn ngầm dưới đất ( tên tiếng anh là: Subterranean)
(Ảnh: Internet)

Hai loại mối trên, chúng thường gây ra các vấn đề khác nhau nên cách diệt từng loại mối cũng khác nhau.

Các phương pháp đuổi sạch mối ra khỏi nhà một cách nhanh chóng, hiệu quả

Đối với mối bay từ ngoài vào:

Tắt đèn điện để hạn chế mối bay vào nhà

Mối thường tấn công vào nhà nhiều nhất trong khoảng thời gian từ 2 giờ chiều đến 11 giờ đêm, khi nhà bật nhiều đèn điện. Khi thấy chúng xuất hiện thì cần tắt hết đèn chiếu sáng để ngăn cản sự thu hút mối bay từ phía bên ngoài vào, mở cửa rộng và sử dụng quạt gió để đuổi chúng hoặc treo một ngọn đèn phía trên để một chậu nước sạch lớn có pha hoá chất hoặc xà phòng phía dưới để thu hút mối. Chúng khi thấy nhiệt độ và ánh sáng sẽ bay lượn vào bị nhiệt của ánh đèn nóng làm bỏng buộc chúng rơi xuống nước và chết.

Đóng các cửa trong nhà

Nếu thời tiết đang mưa hoặc có gió vào thời điểm ban ngày, bạn phải nhanh chóng đóng hết cửa nhà để hạn chế số lượng mối xâm nhập vào nhà. Nếu không may để cho những loại côn trùng này xâm nhập vào trong nhà bạn hãy dùng chiếc vợt “tự chế” để vợt chúng.

Mối bay vào nhà thấy chúng rụng cánh rơi trên nền nhà thì tìm cách thu gom lại để diệt bằng cách cho vào nước hoặc dốt chúng ở nhiệt độ cao.

Đối với mối xuất hiện trong nhà

Sử dụng thuốc xịt tự chế dung dịch diệt mối gồm: 1 phần xà phòng lỏng và hai phần nước cho vào bình xịt lắc đều, sau đó thêm vài giọt tinh dầu bạc hà để diệt mối mà không cần sử dụng hóa chất.

Dùng đèn để tìm các vị trí mối có thể ở, kiểm tra những nơi nghi có mối cánh bay vào cư trú như các vị trí dễ bị ẩm ướt, góc khuất ít sử dụng, các khe tường, cột, hốc… kho chứa thức ăn yêu thích của mối để tìm và tiêu diệt chúng.

Bên cạnh đó bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để đuổi và diệt mối tận gốc đat hiệu quả cao nhất:

Làm ngập tổ mối: Đối với loài mối ăn ngầm dưới đất. Khi đã xác định được tổ mối, bạn chỉ cần đổ thật nhiều nước lên tổ để làm ngập chúng, bản thân mối là loài không biết bơi và nhanh chóng bị chết.

Hãy nhúng hoặc dùng vải tẩm dầu hỏa để bôi lên các khu vực bị mối tấn công vào trong dầu hỏa để diệt mối.

Dùng thuốc diệt mối đặc hiệu: Đây là phương pháp diệt trừ mối khá nhanh chóng và hiệu quả, tuy nhiên cần biết quy trình để thực hiện. Chính vì vậy, cần tư vấn qua trước khi sử dụng, bạn có thể tham khảo trên trang dietmoihoalam.com Holine tư vấn: 0983 72 38 36 MR HÙNG hoặc xem thêm: Cách xử lý khi có tổ mối trong nhà

diệt mối trong nhà
Mối là loài côn trùng nguy hiểm cần tiêu diệt chúng một cách triệt để
(Ảnh: Internet)

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cách đuổi mối ra khỏi nhà. Bạn có thể áp dụng để đạt hiệu quả cao. Chúc bạn thành công.

>> Cách diệt mối trong tường nhà hiệu quả

Trang Đoàn

Trang đoàn, mình là kỹ sư chuyên nghiên cứu trong ngành côn trùng học, diệt mối và kiểm soát côn trùng gây hại, tư vấn phòng chống mối mọt cho đồ gỗ nội thất