Mối chúa sinh ra từ đâu, cách diệt mối chúa

diệt mối chúa

Mối chúa được xem là thành phần quan trọng nhất trong tổ mối, đóng vai trò sinh sản ra các thế hệ mối để tiếp tục phát triển và hình thành tổ mối. Muốn diệt tận gốc tổ mối bạn cần hiểu được mối chúa sinh ra từ đâu và cách tìm mối chúa như thế nào, chỉ khi tiêu diệt được mối chúa thì mới triệt tận gốc được tổ mối.

Mối chúa là thành phần không thể thiếu và cực kỳ quan trọng trong tổ mối, nhờ có chúng mà tổ mối mới được xây dựng và phát triển nhanh chóng. Một tổ mối có thể có 1 hoặc nhiều mối chúa để thực hiện khả năng sinh sản ra nhiều thế hệ mối mới. Mối chúa thật ra được ví như một “cỗ máy đẻ” với vòng đời đôi khi kéo dài lên tới 25 – 50 năm, suốt cuộc đời chúng chỉ nằm yên một chỗ và thực hiện công việc đẻ trứng. Chính vì vậy muốn tiêu diệt toàn bộ tổ mối bạn cần biết mối chúa sinh ra ở đâu và cách tìm mối chúa như thế nào.

diệt mối chúa
Mối chúa có kích thước lớn gấp 100 lần so với mối thợ
(Ảnh: Internet)

Mối chúa sinh ra ở đâu?

Một tổ mối sẽ được chính thức thành lập khi con mối có khả năng sinh sản và chúng bắt đầu tham gia vào các cuộc giao phối. Khác với mối thợ và mối lính, những con mối này được trang bị cánh, sau khi giao cấu chúng sẽ tìm chỗ đậu và rụng cánh. Những con mối này sẽ biến thành mối vua và mối chúa trong tổ mối, chúng có vai trò đẻ trứng để tiếp tục duy trì sự sống và phát triển nên tổ mối.

Mối chúa và nhiệm vụ quan trọng trong tổ mối

Mối chúa luôn có vai trò cực kỳ quan trọng trong tổ mối, cả cuộc đời mối chúa chỉ thực hiện công việc đẻ trứng và đặt nền tảng là thành phần đặt nền móng cho việc xây dựng tổ mối. Mối chúa cần xác định được địa điểm khiến cho tổ mối phát triển tốt, đào bới và bắt đầu thực hiện công việc đẻ trứng cho ra lứa mối thợ đầu tiên. Mối chúa không thể tự chăm sóc bản thân, chúng cần đến sự chăm sóc của mối thợ, mối chúa sống trong một ngách tiêng và có bức ngăn an toàn với tổ mối. Chúng thường đẻ trứng đều đặn mỗi ngày, và số lượng trứng có khi lên tới 10.000 – 30.000 trứng.

Mối chúa sinh sản
Mối chúa sinh sản với phần bụng đầy sữa
(Ảnh: Internet)

Số lượng trứng mối chúa sinh sản thường có thể chuyển đổi tùy theo chủng loại và độ tuổi của chúng, đôi khi có dao động theo mùa. Và tại những vùng có khí hậu ôn hòa hơn, chúng thường hoãn việc đẻ trứng trong những tháng lạnh.

Vòng đời của mối chúa

Mối chúa thường có vòng đời dài và là những con mối có tuổi thọ cao nhất trong tổ mối, mối chúa có thể sinh sống trong khoảng 25 – 50 năm và chúng thường thực hiện công việc sinh sản trong khoảng 10 năm. Khi mối chúa chết, các con mối sinh sản dự bị sẽ tiếp tục thay thế công việc sinh sản và nắm trọng trách tạo ra tổ mối mới.

Cách tìm mối chúa để tiêu diệt tổ mối tận gốc

bắt mối chúa
Để bắt được mối chúa đôi khi người ta cần đập vỡ tổ mối
(Ảnh: Internet)

Nếu muốn tiêu diệt tân gốc tổ mối và không để chúng tiếp tục phát triển, bạn cần tìm được mối chúa. Cách tìm mối chúa không quá khó, chỉ cần xác định được tổ mối và những vùng đất, thân cây có nhiều tổ mối. Chúng ta nên đặc biệt lưu ý đến những vùng đất đùn lên cao và điều kiện môi trường, ánh sáng thích hợp để tổ mối phát triển. Mối chúa có phần bụng ôm đầy sữa và thường chui rúc trong ổ sâu tận bên trong, do vậy khi phát hiện tổ mối bạn cần dùng xà beng, búa hay vật cứng để đập bể tổ mối. Tìm được mối chúa và tiêu diệt chúng là cách tốt nhất để triệt mối tận gốc. Mối chúa sinh sản nhờ vào phần bụng chứa đầy sữa, tuy nhiên chúng thường có điểm yếu là khi bắt ra khỏi tổ mối vài phút là chúng sẽ chết.

Diệt mối chúa trong nhà

Nếu muốn tiêu diệt mối chúa trong nhà, bạn có thể dùng thuốc đặt  hiệu, diệt theo hiệu ứng lan truyền, hoặc theo phương pháp hóa sinh

> Cách diệt mối chúa trong nhà

> Cách diệt mối trong tường nhà

Trên đây là những chia sẻ về mối chúa sinh ra từ đâu và cách tìm mối chúa giúp bạn có thêm kiến thức để tiêu diệt mối tận gốc hiệu quả hơn.

 

Trang Đoàn

Trang đoàn, mình là kỹ sư chuyên nghiên cứu trong ngành côn trùng học, diệt mối và kiểm soát côn trùng gây hại, tư vấn phòng chống mối mọt cho đồ gỗ nội thất