Top các loại gỗ chống mối mọt và những loại gỗ dễ bị mối

gỗ thông rất dễ bị mối phá hoại

Mối mọt là kẻ thù lớn nhất của các loại gỗ tự nhiên, trên thực tế chúng ta có thể thấy hơn 80% các loại gỗ chịu ảnh hưởng của mối mọt tấn công. Tuy nhiên vẫn có một số loại gỗ chống mối mọt rất tốt và hiệu quả mà bạn có thể chọn cho đồ dùng nội thất hay dùng để xây nhà. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Dùng đồ nội thất hay yêu thích cấu trúc nhà bằng gỗ bạn thường lo lắng đến vấn đề bị mối mọt tấn công và gây tổn thất tài sản. Có rất nhiều cách diệt mối, tuy nhiên để chống mối mọt tự nhiên, đơn giản và không gây hại đến sức khỏe con người chúng ta nên lựa chọn những loại gỗ không bị mối mọt. Để hiểu rõ hơn và phân biệt được loại gỗ chống mối mọt thích hợp cho gia đình bạn, chúng ta cùng xem gợi ý các loại gỗ không bị mối mọt tấn công trong bài viết dưới đây.

gỗ chống mối
Lựa chọn các loại gỗ chống mối mọt là biện pháp tốt nhất để bảo quản nội thất gỗ
(Ảnh: Internet)

Các loại gỗ không bị mối mọt tấn công

Chúng ta có thể điểm danh một số loại gỗ trong danh sách dưới đây và lựa chọn cho mình loại gỗ thích hợp nhất.

– Gỗ gụ: Đây là loại gỗ chống mối mọt cao nhất, tuy nhiên chúng có mức giá khá cao nên không phù hợp với nhiều người sử dụng.

– Gỗ xà cừ: Loại gỗ xà cừ thường là loại gỗ mềm và có khả năng chống mối mọt khá tốt, loại gỗ này có thớ gỗ săn và xoắn vào nhau nên cấu trúc thường rất chắc chắn. Tuy nhiên đối với gỗ xà cừ chúng thường bị hạn chế là dễ cong vênh khi sử dụng nên bạn cần biết cách xử lý vấn đề này.

– Gỗ xoan: Khi nhắc đến gỗ xoan người ta thường thấy loại gỗ này có khả năng chống mối mọt khá tốt. Gỗ xoan thường có giá thành phải chăng và chúng được ngâm dưới ao bùn trong khoảng 6 – 12 tháng để chống mối mọt theo kinh nghiệm dân gian.

– Gỗ mít: Gỗ mít rất dễ kiếm và chúng được cho là loại gỗ có khả năng chống mối mọt tốt, đồng thời loại gỗ này cũng không chịu quá nhiều tác động của nước.

– Cây tầm vông: Là một trong những loại cây có phần ruột đặc, cây tầm vông dễ dàng chịu được mưa nắng, không mối mọt và rất bền đẹp. Tầm vông có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với nhiều loại gỗ khác trên thị trường.

– Gỗ xoay: Gỗ xoay thường được sử dụng khá phổ biến trong quá trình xây dựng và đóng các loại đồ dùng cần đến độ bền cứng và chống được mối mọt lâu bền với thời gian. Gỗ xoay ngày nay không còn được trồng nhiều bị chúng không có nhiều lợi ích kinh tế so với những loại gỗ đắt tiền khác.

– Gỗ lim vàng: Gỗ lim vàng thường có phần lõi màu nâu, loại gỗ này vô cùng bền đẹp với thời gian và chúng không sợ bị mối mọt tấn công. Gỗ lim vàng thường đạt đường kính từ 60 – 90cm.

các loại gỗ không bị mối ăn
Một số loại gỗ chống mối mọt với nhiều đặc điểm khác nhau
(Ảnh: Internet)

– Gỗ trắc trung: Loại gỗ phổ biến ở Phú Yên và Khánh Hòa, gỗ trắc trung thường có màu nâu tự nhiên, không bị mối mọt tấn công.

– Loại gỗ duối: Loại gỗ này thường được dùng làm giấy chép kính, chúng rất bền và khó bắt lửa. Gỗ duối còn được dùng với công dụng lợi tiểu, trừ giun sán.

– Gỗ muồng đen: Với phần lõi gỗ khó mục và không bị mối mọt tấn công, chính vì vậy mà chúng thường được dùng thông dụng trong xây dựng nhà cửa và làm đồ dùng nội thất.

– Gỗ căm xe: Gỗ căm xe có đường kính từ 50cm trở xuống và chúng là loại gỗ rất bền, không bị mối mọt. Căm xe chịu được tác động của mưa nắng và được dùng làm đồ nội thất rất thông dụng.

– Cây thông nước: Loại gỗ có khả năng chống mối mọt rất tốt, tuy nhiên hiện nay loại gỗ này đã gần như tuyệt chủng trong tự nhiên. Gỗ thông nước có thớ gỗ mịn và có mùi thơm.

– Muồng hoa đào: Loại gỗ không bị mối mịt này thường có màu vàng tươi với đường kính 60cm, loại cây này được dùng để làm đồ nội thất rất nhiều.

Các loại gỗ rất dễ dụ mối mọt

Có 3 nhóm gỗ cực kỳ nguy hiểm, rất dễ là mồi nhử cho mối mọt tấn công nhà bạn, đó là gỗ thông, gố sồi, và gỗ ác, 3 nhóm gỗ này dù có xử lý chống mối kỹ đến đâu, thì vẫn có thể bị mối phá hoại

gỗ thông rất dễ bị mối phá hoại
Gỗ thông như một miễng mồi ngon và rất dễ bị mối tấn công
(Ảnh: Internet)

Vậy là chúng ta đã biết thêm một số loại cây gỗ chống mối mọt cũng như những nhóm dễ bị mối trong tự nhiên, hi vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm kiến thức để lựa chọn các loại gỗ cũng như các biện  pháp chống mối mọt cho gỗ

Trang Đoàn

Trang đoàn, mình là kỹ sư chuyên nghiên cứu trong ngành côn trùng học, diệt mối và kiểm soát côn trùng gây hại, tư vấn phòng chống mối mọt cho đồ gỗ nội thất